“มาดามแป้ง” นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม “ช้างศึก” ประกาศเปลี่ยนแปลงหัวหน้าโค้ชทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ 2021 จาก”โค้ชโย่ง”วรวุธ ศรีมะฆะ เป็น มาโน่ โพลกิ้ง

เมื่อวันที่ 11 เมษายน ที่อาคารเมืองไทยประกันภัย “มาดามแป้ง” นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดใหญ่และชุดอายุไม่เกิน 23 ปี แถลงความเคลื่อนไหวของทีมชาติไทย ที่เตรียมเข้าร่วมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 6-22 พฤษภาคมนี้

“ช้างศึก” U-23 ประสบปัญหาสำคัญในการเตรียมทีม เนื่องจากโปรแกรมประเดิมสนามในซีเกมส์ 2021 ซึ่งพบกับ ทีมชาติมาเลเซีย วันที่ 7 พฤษภาคม นั้น เป็นวันเดียวกับการแข่งขันไทยลีกนัดปิดฤดูกาล ส่งผลให้ไม่สามารถเรียกนักเตะชุดดีที่สุด จากสโมสรต่างๆ มาได้

ขณะที่การแข่งขันฟุตบอลถ้วยทั้ง 2 รายการยังมีการแข่งขัน คือ รีโว่ ลีกคัพ รอบรองชนะเลิศ วันที่ 11 พฤษภาคม และ รองชิงชนะเลิศ วันที่ 15 พฤษภาคม รวมถึง ช้าง เอฟเอ คัพ รอบรองชนะเลิศ วันที่ 18 พฤษภาคม และ รอบชิงชนะเลิศ วันที่ 22 พฤษภาคม ซึ่งทับซ้อนกับโปรแกรมตลอดทัวร์นาเมนต์ในซีเกมส์ เช่นกัน

ล่าสุดในการแถลงข่าวครั้งนี้ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ได้ประกาศให้ “มาโน่ โพลกิ้ง” เฮดโค้ชทีมชาติไทย รับงานคุมทีมชาติไทยชุดยู-23 ลุยศึกซีเกมส์ครั้งนี้ เนื่องจากเป็นภารกิจที่เร่งด่วนและถือเป็นรายการที่สำคัญ ส่วน “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ กุนซือทีมชุดยู-23 และโชคทวี พรหมรัตน์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน จะรับหน้าที่คุมทีมชุดยู-23 ลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย 2022 ในเดือนมิถุนายน

นอกจากนี้ ยังฝากถึงประธานสโมสรและสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย หากมีช่องว่างหรือสามารถขยับโปรแกรมได้ ขอให้ร่วมกันหารือเพื่อหาทางออกในเรื่องนี้ เพื่อให้ทีมไทยได้ผู้เล่นที่ดีที่สุดในซีเกมส์
 
สำหรับ มหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2021 ช้างศึก U23 อยู่ในกลุ่ม B ร่วมกับ มาเลเซีย, กัมพูชา, สิงคโปร์ และ สปป. ลาว โดยมีตารางการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม ดังนี้

7 พฤษภาคม : ไทย พบ มาเลเซีย

9 พฤษภาคม : ไทย พบ สิงคโปร์

14 พฤษภาคม : กัมพูชา พบ ไทย

16 พฤษภาคม : สปป. ลาว พบ ไทย

โดยในรอบรองชนะเลิศ จะแข่งขันในวันที่ 19 พฤษภาคม ส่วนรอบชิงเหรียญทอง และ ชิงเหรียญทองแดง จะแข่งขันในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565