เจ้าภาพกัมพูชา หั่น กีฬาฟุตซอล ออกจากการแข่งขันซีเกมส์ ในปี 2023

ความเคลื่อนไหวของเว็บไซต์กีฬาซีเกมส์อย่างเป็นทางการ เผย ในปี 2023 เจ้าภาพกัมพูชา จะยังคงยึดหลักเดียวที่ประเทศเวียดนามทำในซีเกมส์ 2021 ครั้งนี้ คือการยึดกีฬาที่จัดในโอลิมปิกเกมส์ เป็นหลัก ซึ่งจะตัดบางชนิดเช่น ขี่ม้า ออกไป และจะใส่กีฬาอย่าง มวยเขมร หรือ “โบกาตอร์” เข้าไปแทนที่

นอกจากนี้ ในปี 2023 เจ้าภาพกัมพูชา ได้ตัดฟุตซอล กีฬาที่ชาติของพวกเขาไม่มีหวังออกไปจากการแข่งเป็นที่เรียบร้อยแล้วอย่างไรก็ตาม ฟุตซอล ยังมีโอกาสที่จะกลับเข้าไปอยู่ในซีเกมส์หนนี้ เนื่องจากทางเจ้าภาพจะมีการหารือกับบรรดาสมาชิกซีเกมส์อีกครั้งหลังเดือนมิถุนายน หากชนิดไหนที่เห็นพ้องแล้วว่าเหมาะสมจะจัดก็จะนำกลับมาจัดดังเดิม

สำหรับ 40 ชนิดกีฬาที่จะบรรจุชิงชัยในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา มีดังนี้

หมวดที่ 1

ประกอบด้วย กรีฑา (ลู่, ลาน และมาราธอน); กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำ ดำน้ำ โปโลน้ำ)     

หมวดที่ 2

ประกอบด้วย แบดมินตัน, บาสเกตบอล (5×5และ 3×3), มวยสากลสมัครเล่น, บิลเลียด, จักรยาน (บนถนนและ เอ็มทีบี), เรือแคนูและเรือพาย (รวมทั้งเรือประเพณี), หมากรุก, ลีลาศ, ฟันดาบ, ฟุตบอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก, ฮอกกี้, ยูโด, คาราเต้, มวย, เปตอง, เรือใบ, เซปักตะกร้อ (รวมทั้งชินลง), ซอฟต์เทนนิส, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด, ไตรกีฬา (ทางน้ำและทวิกีฬา) วอลเลย์บอล, มวยปล้ำ, ยกน้ำหนัก, วูซู     

หมวดที่ 3

ประกอบด้วย อาร์นิส, เพาะกาย, อีสปอร์ต, ฟลอร์บอล, ยูยิตสู, เจ็ตสกี, คิกบ็อกซิ่ง, โบกาตอร์ (มวยเขมร), โววีนัม, มาร์เชียลอาร์ตส์เกาหลี

โดยในปี 2023 จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ประเทศกัมพูชา จะได้จัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์