ประวัตินักฟุตบอล ซานโช่

ประวัตินักฟุตบอล ซานโช่

ประวัตินักฟุตบอล ซานโช่

ชื่อเต็ม :: จาดอน มาลิก ซานโช่
วันเกิด :: 25 มีนาคม ค.ศ. 2000
สถานที่เกิด :: เมือง แคมเบอร์เวลล์ ประเทศ อังกฤษ
ส่วนสูง :: 1.80 เมตร (5 ฟุต 11 นิ้ว )
สัญชาติ :: อังกฤษ
ตำแหน่ง :: ปีก
สโมสรปัจจุบัน :: แมนยูไนเต็ด

จาดอน ซานโช่ (Jadon Sancho)

ประวัตินักฟุตบอล ซานโช่

พ่อแม่ของ จาดอน ซานโช่ นั้นอพยพมาจาก Trinidad and Tobago ประเทศทางแถบอเมริกาใต้ และได้ย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่ประเทศ อังกฤษ เพื่อที่จะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และเพื่อลูกของเขา ก็คือ จาดอน ซานโช่ ครอบครัวของ ชานโช่ เป็นครอบครัวที่ยากจน พ่อของเขานั้นมีอาชีพเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ส่วนแม่ของเขา มีหน้าที่อยู่บ้าน และดูแลทุกอย่างในบ้าน จาดอน ซานโช่ ตอนเป็นเด็ก เขาให้ความสนใจกับกีฬาฟุตบอลมากกว่าของเล่นเด็กทั่วไป โดย ซานโช่ เริ่มต้นชีวิตนักฟุตบอลจากการป็นนักกีฬา ของโรงเรียนท้องถิ่นที่เจ้าตัวอาศัยอยู่ และเมื่อเลิกเรียน เขาจะกลับมาฝึกซ้อมฟุตบอลอยู่ทุกวัน เพราะเขามีความชื่นชอบในฟุตบอล และมันคือชีวิตจิตใจของเขา และ ซานโช่ มักจะช้อมฟุตบอลอยู่กับเพื่อนอีก 2 คน ชื่อ เรอิส เนลสัน และอีวาน คาโร อยู่เป็นประจำ

ประวัตินักฟุตบอล ซานโช่

Sayce Home-Lewis โค้ชของ วัตฟอร์ด ได้มาเห็นการเล่นฟุตบอลของเจ้าหนูทั้ง 3 คน แล้วเกิดประทับใจในความสามารถของเหล่าเด็กๆ จึงได้ติดต่อชักชวนมาให้มาเป็นเด็กในอคาเดมีของเขา หลังจากนั้นไม่นาน ซานโช่ ก็ได้ตัดสินใจไปร่วมทีมอคาเดมีของ วัตฟอร์ด และไม่นาน ซานโช่ ก็ก้าวขึ้นมาเป็นผู้เล่นในชุดอายุไม่เกิน 11 ปี และในวัย 11 ปี เจ้าหนูฉายแววเก่งขึ้นเรื่อยๆ ทางด้าน อาร์เซนอล ได้ส่งแมวมองมาดูและได้ให้ความสนใจดึงตัวของ จาดอน ซานโซ่ ไปร่วมทีมอคาเดมี แต่เขากลับปฏิเสธทีมยักษ์ใหญ่อย่าง อาร์เซนอล ด้วยเหตุผลที่ว่า เขาอยากอยู่กับ วัตฟอร์ด ต่อไปเท่านั้นเอง

ประวัตินักฟุตบอล ซานโช่

แต่ถึงกระนั้น ทุกคนย่อมต้องก้าวไปข้างหน้าเพื่อเติบโตขึ้น หลังจากที่ จาดอน ซานโซ่ อยู่กับ วัตฟอร์ด จนถึงอายุ 14 ปี ด้วยฟอร์มการเล่นที่โดดเด่น เขาได้ย้ายไปร่วมทีม กับ แมนซิตี้ ด้วยค่าตัวที่สูงถึง 66,000 ปอนด์ ทางด้านเฮดโค้ชของ แมนซิตี้ อย่าง เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ให้ความคาดหวังในตัวเจ้าหนูเป็นอย่างมาก และได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเขาจะดึง ซานโช่ ขึ้นมาเป็นชุดใหญ่ แต่เจ้าตัวก็ยังไม่ได้รับโอกาสในการลงเล่นเท่าที่ควร สุดท้าย ซานโช่ ก็ได้ตัดสินใจย้ายทีมอีกครั้ง เพื่อโอกาสในการประสบความสำเร็จในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

ประวัตินักฟุตบอล ซานโช่

ในเดือนสิงหาคม ปี 2017 จาดอน ซานโช่ ได้ตกลงเซ็นสัญญากับ ดอร์ทมุนด์ ด้วยค่าตัวเพียง 8 ล้านปอนด์ และได้สวมเสื้อเบอร์ 7 ของสโมสรอีกด้วย โดยเจ้าตัวได้ลงเล่นให้กับทีมชุดเล็กก่อน แต่ไม่นานก็ขึ้นมายังทีมชุดใหญ่ได้สำเร็จ และ ซานโช่ ก็ไม่ทำให้ทีมผิดหวัง หลังจากที่ก้าวขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ โดยในฤดูกาล 2017/2018 เขาได้ลงเล่นไป 12 นัด ทำได้ 1 ประตู กับอีก 4 แอสซิสต์

ประวัตินักฟุตบอล ซานโช่

ต่อมา ในเดือนตุลาคม ปี 2018 ซานโช่ ได้ต่อสัญญากับ ดอร์ทมุนด์ ยาวอีก 4 ปี จนถึงปี 2022 และเจ้าตัวสามารถคว้ารางวัลผู้เล่น ยอดเยี่ยมใน บุนเดสลีกา ได้ ทำให้เขาเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดที่สามารถคว้ารางวัลนี้มาครองได้ นอกจากนี้ เขายังได้รับฉายา Assist King ของ บุนเดสลีกา ในฤดูกาล 2018/19 อีกด้วย โดยในปี 2018/19 เจ้าตัวลงเล่นใน บุนเดสลีกา ทั้งหมด 34 นัด ยิงไป 12 ประตู กับอีก 14 แอสซิสต์ นี่ก็ถือว่าพีคแล้ว แต่เจ้าตัวยังคงรักษาฟอร์มเก่งได้อย่างต่อเนื่อง และในฤดูกาล 2019/20 เจ้าตัวลงเล่นใน บุนเดสลีกา ทั้งหมด 32 นัด ยิงไป 17 ประตู กับอีก 16แอสซิสต์

ประวัตินักฟุตบอล ซานโช่

ด้วยฟอร์มที่ระดับเทพ ทำให้สโมสรยักษ์ใหญ่ทั่วยุโรป ให้ความสนใจในตัว ซานโช่ แต่สุดท้าย จาดอน ซานโช่ ได้ย้ายจาก ดอร์ทมุนด์ มาร่วมทีมกับ แมนยูไนเต็ด ในเดือน กรกฎาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา ด้วยค่าตัว 75 ล้านปอนด์ บวกค่าแอดออน จะตกราวๆ 80 ล้านปอนด์ ซึ่งในฤดูกาลแรกกับ แมนยูไนเต็ด ต้องบอกว่ายังสอบตก ด้วยความคาดหวังของแฟนบอล ที่เฝ้ารอนักเตะรายนี้แรมปี และด้วยแรงกดดันมากมาย ทำให้เจ้าตัวเล่นไม่เหมือนตอนอยู่ใน บุนเดสลีกา และสาเหตุหลักๆ ก็คือ การที่เจ้าตัวขาดความมั่นใจในการเล่นฟุตบอล

ประวัตินักฟุตบอล ซานโช่

ในปัจจุบัน ฤดูกาล 2022/23 เจ้าตัวลงเล่นในลีกไปเพียง 10 นัด และก็ยังดูไม่มั่นใจเช่นเคย จนถึงขั้นเจ้าตัวปิดโซเชียลมีเดีย ในทุกช่องทาง และต้องเข้ารับการรักษาเกี่ยวกับสภาพจิตใจ และหลังจากจบ ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศ กาตาร์ โค้ชของ แมนยูไนเต็ด ได้ออกมาบอกเกี่ยวกับ ซานโช่ ว่า เขาจะให้เวลานักเตะเต็มที่ และไม่รีบร้อนที่จะเรียกใช้งานเขา จนถึงวันที่ ซานโช่ กลับมาซ้อม และได้ลงเล่นให้ แมนยูไนเต็ด อีกครั้ง ในนัดล่าสุดที่ชนะ ฟอเรสต์ 2-0 จากนักเตะที่ฟอร์มไม่ดี แฟนบอลแห่วิจารณ์ ด้วยฟอร์มการเล่นที่ไม่คุ้มค่าตัว แต่มาในวันนี้ ทุกคนพากันตะโกนเรียกชื่อ ซานโช่ กันก้องสนาม ในตอนที่กำลังจะส่งเขาลงสนาม ทำให้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ซานโช่ คือนักเตะ ที่แฟน แมนยูไนเต็ด รอคอยการกลับมาของเขามากที่สุด

ติดตามประวัตินักฟุตบอลเพิ่มเติม :: ประวัตินักฟุตบอล