ประวัตินักฟุตบอล ป็อกบา

ประวัตินักฟุตบอล ป็อกบา

ประวัตินักฟุตบอล ป็อกบา

ชื่อเต็ม :: ปอล ลาบีล ป็อกบา
วันเกิด :: 15 มีนาคม ค.ศ. 1993
สถานที่เกิด :: เมือง ลาญี-ซูร์-มาร์น ประเทศ ฝรั่งเศส
ส่วนสูง :: 1.91 เมตร (6 ฟุต 3 นิ้ว)
สัญชาติ :: ฝรั่งเศส
ตำแหน่ง :: กองกลาง
สโมสรปัจจุบัน :: ยูเวนตุส

ปอล ป็อกบา (Paul Pogba)

ประวัตินักฟุตบอล ป็อกบา

ครอบครัวของ ปอล ป็อกบา มาจากชาวกินี ที่ได้ทำการอพยพเข้ามาอาศัยยังประเทศ ฝรั่งเศส โดยจุดเริ่มต้นของเส้นทางฟุตบอลของ ป็อกบา เริ่มขึ้นเมื่ออายุ 6 ขวบ โดยเป็นนักฟุตบอลให้กับทีมรัวซี่ ออง บรี โดยอยู่ 7 ปี ก่อนที่จะตัดสินใจย้ายไปร่วมทีมกับตอร์ซี่ และเลอ อาฟร์ ในช่วงเวลาต่อมา

ประวัตินักฟุตบอล ป็อกบา

ในปี 2009 ปอล ป็อกบา ได้มีความตั้งใจจะออกจากทีม เลอ อาฟร์ เพื่อไปร่วมทีมเยาวชนของ แมนยูไนเต็ด ซึ่งตอนแรกมีข่าวว่า การเซ็นสัญญาระหว่าง ป็อกบา กับ แมนยูไนเต็ด เป็นการกระทำผิดกฎ  แต่ก็สามารถเคลียร์ปัญหานี้กันมาได้ด้วยดี ทำให้การย้ายทีมของ ป็อกบา เป็นไปได้ด้วยนี้ และได้เข้ามายังโรงละครแห่งความฝัน ในวันที่ 7 ตุลาคม 2009 โดยเจ้าตัวก็ได้รับโอกาสลงสนามอย่างต่อเนื่อง และจบฤดูกาล 2009/10 โดยมีผลงานในการทำประตูได้ถึง 7 ลูก และลงสนามแข่งขันไปถึง 21 เกม

ประวัตินักฟุตบอล ป็อกบา

ในช่วงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2011  ป็อกบา เป็นหนึ่งในนักเตะชุดเยาวชน ที่ได้รับการคัดเลือกจาก เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ให้ติดในทีมชุดใหญ่ ก่อนที่จะมีศึกการแข่งขันเอฟเอ คัพ รอบ 5 ซึ่ง ป็อกบา ได้รับเสื้อทีมหมายเลข 42 แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่บทบาทของเจ้าตัวจะเป็นแค่ตัวสำรอง และไม่ค่อยได้มีโอกาสในการลงเล่นในสนามมากเท่าที่ควร ทำให้ ป็อกบา มองหาโอกาสที่จะย้ายทีม เพื่อไปเติบโต ในเส้นทางฟุตบอลอาชีพของเขาต่อไป

ประวัตินักฟุตบอล ป็อกบา

ต่อมาในปี 2012 ป็อกบา ได้ย้ายไปร่วมทัพกับ ยูเวนตุส โดยเซ็นสัญญายาว 4 ปี และที่สโมสรแห่งนี้ ป็อกบา ได้โอกาสลงเล่นอย่างสม่ำเสมอ และได้เป็นตัวหลักของทีม จนเขาสามารถระเบิดฟอร์มออกมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ คลาสบอลของเจ้าตัว วิสัยทัศน์ การวางบอลยาว รวมถึงการเล่นเกมรับ คอยคุมจังหวะเกม ปอล ป็อกบา ทำมันได้อย่างไร้ที่ติ จนถูก ทีมชาติ ฝรั่งเศส เรียกตัวไปติดทีมชาติในที่สุด

ประวัตินักฟุตบอล ป็อกบา

ด้วยผลงานที่เรียกได้ว่า โดดเด่นเต็มสูบ ทำให้ ป็อกบา ได้ร่วมลงสนามแข่งฟุตบอลโลก 2014 ในทีมชาติฝรั่งเศส และได้รับเลือกให้เป็นตัวหลักของทีมตาไก่ ในการเข้าแข่งขันในฟุตบอลโลก 2014 และยูโร 2016 และเป็นกำลังหลักพาทีมได้อันดับที่ 2 ในฟุตบอล ยูโร 2016 รวมถึงเวลาต่อมา เจ้าตัวก็พาทีมชาติ ฝรั่งเศส คว้าแชมป์ ฟุตบอลโลก 2018 อีกด้วย 

ประวัตินักฟุตบอล ป็อกบา

ในช่วง 2016 ป็อกบา ด้วยฟอร์มอันร้อนแรงของเขา คลาสบอล และความเป็นซุปเปอร์สตาร์ ที่อยู่ในตัวของ ป็อกบา ทำให้เจ้าตัวได้รับความสนใจจากทีมยักษ์ใหญ่ทั่วยุโรป หนึ่งในนั้นก็เป็นทีมเก่าอย่าง แมนยูไนเต็ด หลังจากที่มีข่าวมาช่วงระยะหนึ่ง ทางทีมปีศาจแดงก็ได้ออกมาประกาศว่าสามารถคว้าตัว ป็อกบา มาร่วมทีมอีกครั้ง ด้วยสัญญา 5 ปี โดยให้ค่าตัวที่เป็นสถิติโลก 89 ล้านปอนด์ เป็นค่าตัวที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์โลกฟุตบอลในตอนนั้น

ประวัตินักฟุตบอล ป็อกบา

หลังจากที่ ป็อกบา ย้ายมาร่วมทีมกับ แมนยูไนเต็ด ในปี 2016 เจ้าตัวก็ถือเป็นกำลังหลักของทีมทันที แต่ความคาดหวังของแฟนบอลที่มีในตัว นักเตะชาว ฝรั่งเศส รายนี้ มีสูงมาก และผลงงานในสนามของ เจ้าตัว ก็ไม่ได้โดดเด่นเหมือนอย่างที่ทุกคนคาดหวัง ป็อกบา แบกรับภาระหน้าที่ ที่มากเกินไปในทีมของ แมนยูไนเต็ด ชุดนั้น ทำให้เจ้าตัวไม่สามารถโชว์ฟอร์มเก่งสมัยที่อยู่ ยูเวนตุส ออกมาได้ และก็ยังมีเรื่องภายในห้องแต่งตัว การมีปัญหากับโค้ช ทำให้แฟนบอลบางส่วน เริ่มไม่สนับสนุนเขา และสุดท้าย ป็อกบา ก็ต้องจบเส้นทางในโรงละครแห่งความฝันในปี 2022 

ประวัตินักฟุตบอล ป็อกบา

ปอล ป็อกบา หลังจากย้ายไป แมนยูไนเต็ด ในปี 2016 ด้วยค่าตัวสถิติโลก แต่ใครจะเชื่อ สุดท้ายในปี 2022 ปอล ป็อกบา ได้กลับมา ยูเวนตุส อีกครั้ง แถมไม่เสียค่าตัวสักแดงเดียว เนื่องจาก ป็อกบา หมดสัญญากับทาง แมนยูไนเต็ด แต่ถึงอย่างนั้น เจ้าตัวไปลงเล่นให้กับ ยูเวนตุส แค่ตอน ปรีซีซั่น เท่านั้น เนื่องจากในตอนนี้มีอาการบาดเจ็บรุมเร้า และนับตั้งแต่ ปอล ป็อกบา ย้ายมาร่วมทีม ยูเวนตุส อีกครั้ง เจ้าตัวยังไม่ได้ลงเล่นอย่างเป็นทางการเลย แม้แต่นัดเดียว ทำให้มีข่าวลือว่า ยูเวนตุส เริ่มคิดถึงการปล่อยตัว ป็อกบา ออกจากทีมอีกด้วย

ติดตามประวัตินักฟุตบอลเพิ่มเติม :: ประวัตินักฟุตบอล