ประวัตินักฟุตบอล ซาก้า

ประวัตินักฟุตบอล ซาก้า

ประวัตินักฟุตบอล ซาก้า

ชื่อเต็ม :: บูกาโย่ อโยยินก้า ซาก้า
วันเกิด :: 5 กันยายน ค.ศ. 2001
สถานที่เกิด :: เมือง อายลิ่ง ประเทศ อังกฤษ
ส่วนสูง :: 1.78 เมตร (5 ฟุต 10 นิ้ว)
สัญชาติ :: อังกฤษ
ตำแหน่ง :: ปีก
สโมสรปัจจุบัน :: อาร์เซนอล

บูกาโย่ ซาก้า (Bukayo Saka)

ประวัตินักฟุตบอล ซาก้า

บูกาโย่ ซาก้า (Bukayo Saka) มีพื้นฐานครอบครัวเป็นชาว ไนจีเรีย ที่อพยพมาอยู่ที่ อังกฤษ ก่อนที่ ซาก้า จะลืมตาดูโลก เจ้าหนู ซาก้า มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักฟุตบอล ตั้งแต่เด็ก และคนที่คอยสอนเขาก็ไม่ใช่คนไกล ก็คือ พ่อและแม่ของเขาเอง ที่ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ซึ่งก็ทำให้เจ้าตัวได้เข้าไปอยู่ในสโมสรต่างๆ ตอนอยู่ไฮสคูล และก็สามารถสร้างผลงานได้อย่างน่าประทับใจ

ประวัตินักฟุตบอล ซาก้า

ในปี 2008 สโมสรระดับยักษ์ใหญ่ใน พรีเมียร์ลีก อย่าง อาร์เซนอล ต้องการได้ตัวของ ซาก้า ไปพัฒนาและเจียระไน เพราะเห็นถึงความสามารถและพรสวรรค์ของเจ้าหนูรายนี้ ซึ่งทาง ซาก้า แสดงถึงความอยากไปเข้าร่วมกับ อาร์เซนอล ทันที เนื่องจากเจ้าตัว เป็นแฟนตัวยงของ อาร์เซนอล อยู่แล้วด้วย จนสุดท้าย ซาก้า ก็ได้ย้ายไปร่วมอะคาเดมี่ของ อาร์เซนอล 

ประวัตินักฟุตบอล ซาก้า

การที่ บูกาโย่ ซาก้า ได้ย้ายไปร่วมกับอะคาเดมี่ของ อาร์เซนอล ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของระบบอคาเดมี่ที่ดีที่สุดในโลก ทำให้เจ้าตัวพัฒนาฝีเท้าได้อย่างก้าวกระโดด ผนวกกับได้วิชาความรู้ กับหนึ่งในผู้เล่นระดับตำนานของ อาร์เซนอล อย่าง เฟรดดริก ลุงเบิร์ก ที่ทำหน้าที่เป็นเฮดโค้ชให้กับทีมเยาวชนอยู่ในขณะนั้น และในเวลาต่อมา ลุงเบิร์ก ได้มีโอกาสขึ้นมาคุมทีม อาร์เซนอล ชุดใหญ่ ถึงแม้จะเป็นการคุมทีมขัดตาทัพชั่วคราว แต่ ลุงเบิร์ก ก็ไม่พลาดที่จะหยิบเด็กจากชุดเยาวชนอย่าง ซาก้า ขึ้นมายังทีมชุดใหญ่ และ ซาก้า ก็เริ่มต้นอาชีพนักฟุตบอลอย่างเป็นทางการเมื่อเจ้าตัวอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น 

ประวัตินักฟุตบอล ซาก้า

หลังจากที่ ซาก้า ได้รับโอกาสและได้ฉายแววให้เห็น ก็ทำให้เจ้าตัวได้รับโอกาสมากขึ้น และเจ้าตัวได้รับเสื้อหมายเลข 7 ตามรอยไอดอลอย่าง โรนัลโด้ ในยุคของกุนซืออย่าง อาร์เตต้า เจ้าตัวก็ยังได้รับโอกาสลงเล่นอย่างต่อเนื่อง ด้วยความกระตือรือร้น และความทำทุกอย่างเพื่อทีม มันแสดงออกมาผ่านผลงานในสนาม ถึงแม้จะมีบางครั้งที่เจ้าตัวต้องถูกจับไปยืนตำแหน่ง แบ็คซ้าย เนื่องจากขุมกำลังไม่เพียงพอ แต่เจ้าตัว ก็ตั้งหน้าสู้เพื่อทีม และไม่ว่าโค้ชคนไหนจะเข้ามา ก็จะเลือก ซาก้า เป็นตัวจริงลำดับแรกๆแน่นอน

ประวัตินักฟุตบอล ซาก้า

จากผลงานของ ซาก้า กับ อาร์เซนอล มันโดดเด่นจนไปเตะตา แกเร็ธ เซาท์เกต กุนซือทีมชาติ อังกฤษ และได้เรียกตัว ซาก้า ไปร่วมศึก ยูโร 2022 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ ซาก้า ได้มีชื่อในทีมชาติ อังกฤษ และยังเป็นทัวร์นาเมนต์ ที่สำคัญมากๆอีกด้วย ซึ่งทางทีมชาติ อังกฤษ ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม จนได้เข้าชิงชนะเลิศกับ อิตาลี แต่ฝันร้ายของ ซาก้า ดันเกิดขึ้นในนัดสำคัญ เนื่องจากเกมเสมอกันที่ 1-1 ทำให้ต้องมายิงจุดโทษ และเป็นฝั่ง อิตาลี ที่สามารถเก็บชัยชนะเหนือ อังกฤษ ไปได้ และคนที่ยิงพลาดลูกสุดท้าย นั่นก็คือ บูกาโย่ ซาก้า ถือเป็นเหตุการณ์ที่ ซาก้า คงไม่มีวันลืมไปตลอดชีวิต

ประวัตินักฟุตบอล ซาก้า

จากวันที่ ซาก้า พลาดจุดโทษ ในนัดชิงชนะเลิศ ยูโร 2020 หลายคนคงคิดว่าอาจส่งผลต่อสภาพจิตใจ และอาจจะฟอร์มตกได้ แต่ต้องชื่นชมจิตใจของ ซาก้า ที่การยิงพลาดจังหวะนั้น ไม่มีผลกระทบใดๆต่อฟอร์มของเข้าตัวเลย โดยในฤดูกาลล่าสุด 2022/23 ต้องบอกว่าเขาคือคนที่สำคัญที่สุดในทีมของ อาร์เซนอล และปฎิเสธไม่ได้ว่า เขาเป็นคนสำคัญ ที่ทำให้ อาร์เซนอล ครองจ่าฝูง และทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมแบบเกินความคาดหมาย ซึ่งนักเตะวัย 21 ปี กลายมาเป็นกำลังหลักที่ อาร์เซนอล ขาดไม่ได้ แสดงให้เห็นถึง พรสวรรค์ ของเจ้าหนูรายนี้ ที่น่าจะก้าวขึ้นไปเป็น นักเตะระดับโลก โดยไม่มีข้อโต้แย้งใดๆได้เลย

แหล่งที่มาข้อมูล :: https://zumroad.com/sport/detail/2093

ติดตามประวัตินักฟุตบอลเพิ่มเติม :: ประวัตินักฟุตบอล