ประวัตินักฟุตบอล อัชราฟ ฮาคิมิ

ประวัตินักฟุตบอล อัชราฟ ฮาคิมิ

ประวัตินักฟุตบอล อัชราฟ ฮาคิมิ

ชื่อเต็ม :: อัชราฟ ฮาคิมิ มูห์
วันเกิด :: 4 พฤศจิกายน ค.ศ. 1998
สถานที่เกิด :: เมือง มาดริด ประเทศสเปน                                                                                                                              ส่วนสูง :: 1.81 เมตร (5 ฟุต 11 นิ้ว) 
สัญชาติ :: สเปน
ตำแหน่ง :: ฟูลแบ็ค
สโมสรปัจจุบัน :: เปแอสเช

อัชราฟ ฮาคิมิ (Achraf Hakimi)

ประวัตินักฟุตบอล อัชราฟ ฮาคิมิ

พ่อกับแม่ของ อัชราฟ ฮาคิมิ เป็นผู้อพยพชาวโมร็อกโกที่มาอาศัยในประเทศสเปน ครอบครัวของ ฮาคิมิ ค่อนข้างยากจน พ่อของเขาเป็นพ่อค้าเร่ในขณะที่แม่ของเขาเป็นคนทำความสะอาดบ้าน แต่ตัวของ ฮาคิมิ มีความชอบในกีฬาฟุตบอลอย่างมาก พ่อแม่ของ ฮาคิมิ ต้องทำงานหนักเพื่อหารายได้มาเติมเต็มความฝันด้านฟุตบอลของลูกชาย

ประวัตินักฟุตบอล อัชราฟ ฮาคิมิ

จุดเริ่มต้นของ ฮาคิมิ คือสโมสรเล็กๆอย่าง Ofigevi ในปี 2005 ทางด้านตัวนักเตะ ให้ความสนใจและจริงจังกับกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างมาก และไม่ค่อยจริงจังกับการศึกษา ทำให้ช่วงแรกนั้น พ่อกับแม่ของ ฮาคิมิ ไม่ค่อยเห็นด้วยสักเท่าไหร่

ประวัตินักฟุตบอล อัชราฟ ฮาคิมิ

แต่ไม่นาน ตัวของ ฮาคิมิ ก็เริ่มฉายแวว ด้วยทักษะที่เขามีอย่างเต็มเปี่ยม ก็ไม่พลาดแมวมองจากทีมยักษ์ใหญ่อย่าง เรอัล มาดริด ได้ดึงตัวเขาไปร่วมทีมเยาวชนกับ ด้วยวัยเพียง 8 ปี เท่านั้น และใช้เวลาปลุกปั้นถึง 10 ปี ก่อนที่เจ้าตัวจะได้เข้าไปอยู่ในทีมชุดสำรองของ เรอัล มาดริด

ประวัตินักฟุตบอล อัชราฟ ฮาคิมิ

หลังจากอยู่ทีมสำรองให้กับ เรอัล มาดริด เจ้าตัวสามารถสร้างความประทับได้ทันที ฮาคิมิ ถูกดันให้ขึ้นมาเล่นให้กับทีมชุดใหญ่ได้ แล้วประเดิมเปิดตัวครั้งแรก 1 ตุลาคม 2017 และจบฤดูกาลแรกด้วยผลงาน 2 ประตู จากการลงเล่น 9 นัด ในตำแหน่งฟูลแบ็ค

ประวัตินักฟุตบอล อัชราฟ ฮาคิมิ

แต่ด้วยประสบการณ์ยังน้อย บวกกับทางฝั่ง เรอัล มาดริด ตอนนั้น ก็มีผู้เล่นในตำแหน่งนี้ที่พร้อมใช้งานอยู่แล้ว จึงตัดสินใจปล่อยเจ้าหนู ฮาคิมิ ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์กับทัพเสือเหลือง ดอร์ทมุนด์ เป็นเวลา 2 ฤดูกาล โดยเจ้าตัวเริ่มฉายแววมากขึ้นเรื่อยๆ เจ้าตัวแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการกับ ทัพเสือเหลือ ในฤดูแรกที่ได้เข้ามาเล่นทันที โดยทั้ง 2 ฤดูกาล เจ้าตัวทิ้งผลงานไว้ที่ 12 ประตู และทำไป 17 แอสซิสต์ จากการลงเล่น 73 นัดในทุกรายการ 

ประวัตินักฟุตบอล อัชราฟ ฮาคิมิ

จากนั้นในปี 2020 ทางด้านงูใหญ่ อินเตอร์ มิลาน ได้ทำการเซ็นสัญญาซื้อขาด ฮาคิมิ ด้วยค่าตัว 40 ล้านยูโร พร้อมมีบวกโบนัสอีก 5 ล้านยูโร โดยมีสัญญายาวถึงปี 2025 โดยเจ้าตัวลงเล่นให้กับทัพงูใหญ่ทั้งหมด 45 นัดในทุกรายการ มีผลงาน 7 ประตู กับ 8 แอสซิสต์ และมีส่วนสำคัญที่ทำให้ อินเตอร์ คว้าแชมป์ กัลโช่ เซเรียอา เป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี

ประวัตินักฟุตบอล อัชราฟ ฮาคิมิ

เพียงฤดูกาลเดียวที่เจ้าตัวย้ายไปเล่นให้กับ อินเตอร์ ทางด้าน อัชราฟ ฮาคิมี แบ็กขวาสารพัดประโยชน์ได้เซ็นสัญญากับยอดทีมแดนน้ำหอมอย่าง เปแอสเช ด้วยสัญญายาว 5 ปี ด้วยราคาตัวที่สูงถึง 60 ล้านปอนด์ เจ้าตัวโชว์ผลงานได้โดดเด่น ความเร็วและทักษะในการเล่นเกมรุก และสอดขึ้นมาสร้างโอกาสและทำประตู เป็นจุดเด่นของเจ้าตัว โดยจนถึงปัจจุบัน เจ้าตัวยังคงค้าแข้งอยู่กับ เปแอสเช และเป็นกำลังหลักของสโมสรอีกด้วย

ประวัตินักฟุตบอล อัชราฟ ฮาคิมิ

ฮาคิมิ เล่นฟุตบอลในนามทีมชาติ  โมร็อกโก ครั้งแรกในปี 2016 โดยเจ้าตัวถือว่าเป็นกำลังหลักของทีมชาติมาโดยตลอด และในรายการล่าสุดอย่าง ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ เจ้าตัวได้ผนึกกำลังกับเพื่อนร่วมทีม พาม้ามืดอย่างทีมชาติ โมร็อกโก เข้าไปถึงรอบ 4 ทีมสุดท้ายได้ และสร้างประวัติศาสตร์เป็นครั้งแรกที่ทีมชาติ โมร็อกโก เข้าไปยังรอบน็อคเอาท์ได้ และในสุดท้ายเจ้าตัวก็พา โมร็อกโก จบอันดับที่ 4 ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ซึ่งเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมและน่าชื่นชมเป็นอย่างมาก ฮาคิมิ ในวัย 24 ปี ทำผลงานโลดแล่นในยุโรปไว้มากมาย เราคงต้องดูว่าบทสรุปของเส้นทางฟุตบอลของเขาต่อไปนี้จะเป็นเช่นไร แต่ในตอนนี้เราพูดได้เต็มปากว่า ฮาคิมิ คือหนึ่งในฟูลแบ็คที่ดีที่สุดในปัจจุบัน

แหล่งที่มาข้อมูล :: https://lifebogger.com/darwin-nunez-childhood-biography-untold-story-facts/

ติดตามประวัตินักฟุตบอลเพิ่มเติม :: ประวัตินักฟุตบอล