fbpx

เจ ชนาธิป ต้องเห็นแก่ตัว หากหวังไปตะลุยยุโรป

เจ ชนาธิป ต้องเห็นแก่ตัว หากหวังไปตะลุยยุโรป

เจ ชนาธิป ต้องเห็นแก่ตัว หากหวังไปตะลุยยุโรป

หลายเดือนก่อนหน้านี้เราได้เห็นข่าวของ “เจ” ชนาธิป สรงประสินธ์ กองกลาง คอนซาโดเล่ ซัปโปโร่ เกี่ยวกับการไปค้าแข้งในยุโรป เหมือนกับที่ “ลีซอ” ธีรเทพ วิโนทัย, “มุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา หรือ “ตอง” กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ เคยไปโชว์เพลงแข้งกันแล้ว ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะนอกจากจะเป็นการพิสูจน์ความสามารถ ให้ทั่วโลกได้เห็นว่าคนไทยก็มีดี ยังเป็นการก้าวไปอีกขั้นในชีวิตการค้าแข้งของ “เจ” อีกด้วย

เจ ชนาธิป ต้องเห็นแก่ตัว หากหวังไปตะลุยยุโรป

เพราะตลอด 4 ปีกว่า บนแผ่นดินซามูไร “เจ” ก้าวไปเป็นกองกลางระดับท็อปของเจลีกไปแล้ว ซึ่งตรงนี้ทั้งแฟนบอลไทย และญี่ปุ่นเองก็ยอมรับโดยดุษฎี อย่างไรก็ตามการที่จะไปเล่นในยุโรปเองก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากฝีเท้าจะดีแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ เกื้อหนุ่นด้วย โดยเฉพาะเรื่อง “ฝีเท้า” แน่นอนว่า “เจ” เทพสุดๆ ในไทยและญี่ปุ่น อันนี้ไม่เถียง แต่การไปเล่นที่ยุโรป นักฟุตบอลคนนั้นต้องมีความ “พิเศษ” กว่าเดิม จะใส่ไข่, เพิ่มข้าว หรืออะไรก็ตามแต่ ธรรมดาไม่ได้

เจ ชนาธิป ต้องเห็นแก่ตัว หากหวังไปตะลุยยุโรป

จุดเด่นของ “เจ” คือเลี้ยงบอลดี ครองบอลเหนียวแน่น เล่นได้ 2 เท้า มีวิชั่นที่ยอดเยี่ยมในการเล่นฟุตบอล ทว่าสิ่งทีหลายคนเห็นตรงกันก็คือการยิงประตู นับตั้งแต่ทิ้งปลาแดกมาหากินปลาดิบ “เจ” ยิงประตูให้ คอนซาโดเล่ ซัปโปโร่ มากสุดในปี 2018 ด้วยจำนวน 8 ประตู ซึ่งเป็นปีที่ดีที่สุดของเจ้าตัวเลยก็ว่าได้ จนมีชื่อติดทีมยอดเยี่ยมของ เจลีก จากนั้นจำนวนสกอร์ที่ทำได้ก็เหลือปีละ 4 ประตู 1 ประตู และ 1 ประตู แถมปีนี้ยังทำได้เพียง 1 ประตูจาก 8 นัด ซึ่งถือว่าน้อยมาก เมื่อเทียบกับนักเตะตำแหน่งใกล้เคียงกันอย่าง อากิฮิโร เอ็นนาก้า ของคาวาซากิ ฟรอนตาเล, เรวทาโร่ อารากิ ของคาชิม่า แอนด์เลอร์ หรือ โช อินากากิ ของ นาโกย่า แกรมปัส เอจ ที่ยิงไปแล้ว 4 ประตู

เจ ชนาธิป ต้องเห็นแก่ตัว หากหวังไปตะลุยยุโรป

แต่อย่างว่าองค์ประกอบของทีม และแท็คติคที่ต่างกัน ก็มีส่วนทำให้ “เจ” ยิงได้น้อยเหมือนกัน นั่นทำให้ “เจ” ต้องเห็นแกตัวบ้างในบางจังหวะ ตัวอย่างเช่นเกม ล่าสุดที่เปิดบ้านแพ้ โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส เขามีโอกาสยิงประตูจากจังหวะหลุดเดียว แต่กลับจ่ายให้ แอนเดอร์สัน โลเปซ ยิง แต่หัวหอกแซมบ้าดันวิญญาณสากเข้าสิงยิงออก จนทีมชวดได้ประตู จังหวะนั้นหาก “เจ” เลือกยิงเอง โอกาสที่ทีมจะได้ประตูมีสูง หลังเกม “เจ” เองก็ผิดหวัง “อุ้ม” ธีราทร ในฐานะคนไทย และพี่ชาย เองก็ให้กำลัง และสั่งให้ “เจ” มีโอกาสคราวหน้าเผด็จศึกเองเมื่อได้โอกาสแบบนั้น แน่นอนการเล่นฟุตบอลด้วยทีมเวิร์คเป็นเรื่องดี แต่เมื่อฝันที่จะไปเล่นในยุโรป “เจ” ต้องหาจังหวะยิงเองบ้าง อย่างน้อยแม้จะยิงไม่เข้า แต่อย่างน้อยมันทำให้เห็นว่าเขากระหายที่จะยิงประตู

เจ ชนาธิป ต้องเห็นแก่ตัว หากหวังไปตะลุยยุโรป

หวังว่าในอนาคตจุดอ่อนตรงนี้จะถูกกำจัด และเราคงได้เห็น “เจ” ยิงประตูเพิ่มมากขึ้น เมื่อทำได้ เชื่อว่าประตูสู่การไปเล่นในยุโรปอยู่ไม่ไกล ฝันแล้ว ต้องไปให้ถึง ในฐานะคนไทยด้วยกัน บทความนี้ติเพื่อก่อ และให้กำลังใจ “เจ” ชนาธิป เสมอ        สู้ต่อไป…ไซโก้ !!!

คอนเทนต์เพิ่มเติม :: ข่าวบอล

ติดต่อสอบถาม และ เข้าร่วมกิจกรรม ได้ที่ LINE : @UFA656

โปรดยืนยันว่าคุณบรรลุข้อกำหนดด้านอายุตามกฎหมาย (18 ปีขึ้นไป) เพื่อดำเนินการต่อ