fbpx

ประวัตินักบาส : นิโกลา โยคิช

ประวัตินักบาส : นิโกลา โยคิช

ประวัตินักบาส : นิโกลา โยคิช

ชื่อเต็ม :: นิโกลา โยคิช
วันเกิด :: 19 ก.พ. 2538 (อายุ 28 ปี)
สถานที่เกิด :: ซอมโบร์ เซอร์เบีย 
ส่วนสูง :: 2.11 เมตร (6 ฟุต 11 นิ้ว)
สัญชาติ :: เซอร์เบีย 
ตำแหน่ง :: เซนเตอร์
สโมสรปัจจุบัน :: นักเก็ตเดนเวอร์

นิโกลา โยคิช (Nikola Jokić)

ประวัตินักบาส : นิโกลา โยคิช

    นิโกลา โยคิช เป็นนักบาสเก็ตบอลอาชีพชาวเซอร์เบีย ปัจจุบันเล่นให้กับ นักเก็ตเดนเวอร์ ใน สมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ (NBA) เขาเกิดเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2538 ที่เมืองซอมโบร์ ประเทศเซอร์เบีย
    โยคิช เริ่มเล่นบาสเก็ตบอลในสโมสรบ้านเกิดของเขา แต่เขาเปิดตัวในระดับอาชีพกับ Mega Basket ใน เอเดรียติคลีก ในปี 2013 ในปี 2015 เขาได้รับการเกณฑ์ทหารโดย นักเก็ตเดนเวอร์ โดยเป็นตัวเลือกที่ 41 ในรอบที่สองของ NBA Draft

นิโกลา โยคิช ตอนอยู่กับ เมก้าบาสเก็ต

ประวัตินักบาส : นิโกลา โยคิช

     นิโกลา โยคิช เริ่มต้นอาชีพนักบาสเก็ตบอลอาชีพกับสโมสร เมก้าบาสเก็ต ของเซอร์เบียในปี 2013 เขาเข้าร่วมทีมอาวุโสของสโมสรหลังจากเล่นให้กับทีมเยาวชน และสร้างผลกระทบอย่างรวดเร็ว
     ในฤดูกาลแรกของเขากับ เมก้าบาสเก็ต โยคิช เล่นใน เอเดรียติคลีก ซึ่งเป็นลีกอาชีพที่มีทีมจากอดีตยูโกสลาเวียเข้าร่วม เขาทำคะแนนเฉลี่ย 11.4 แต้ม 6.4 รีบาวน์ และ 2.5 แอสซิสต์ต่อเกม และได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้เล่นดาวรุ่งชั้นนำของ เอเดรียติคลีก

ประวัตินักบาส : นิโกลา โยคิช

     ในฤดูกาลถัดมา นิโกลา โยคิช พัฒนาอย่างต่อเนื่องและได้รับเลือกให้เป็น MVP ของ เอเดรียติคลีก เขายังช่วยพา เมก้าบาสเก็ต ไปสู่เกมชิงแชมป์ลีก แม้ว่าท้ายที่สุดแล้วพวกเขาจะแพ้ให้กับ เครเวน่า ซเวซด้า
     ความสำเร็จของ โยคิช กับ เมก้าบาสเก็ต ช่วยให้เขาได้รับความสนใจจากแมวมองของ NBA และในที่สุดเขาก็ได้รับเลือกจาก นักเก็ตเดนเวอร์ ในรอบที่สองของ NBA Draft ปี 2015 แม้จะเป็นผู้เล่นที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักในเวลานั้น แต่ โยคิช ก็กลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดของ NBA ซึ่งต้องขอบคุณส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จกับ เมก้าบาสเก็ต

นิโกลา โยคิช ตอนอยู่กับ นักเก็ตเดนเวอร์

ประวัตินักบาส : นิโกลา โยคิช

    นิโกลา โยคิช เล่นให้กับ นักเก็ตเดนเวอร์ ตั้งแต่เขาถูกเกณฑ์โดยทีมในรอบที่สองของ NBA Draft ปี 2015 เขาได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองอย่างรวดเร็วในฐานะผู้เล่นคนสำคัญของทีม นักเก็ต และตั้งแต่นั้นมาก็กลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในลีก
     ในฤดูกาลใหม่ โยคิช ลงเล่น 80 เกมให้กับนักเก็ตส์ เฉลี่ย 10.0 แต้ม 7.0 รีบาวน์ และ 2.4 แอสซิสต์ต่อเกม เขาจบอันดับสามในการโหวต เอ็นบีเอมือใหม่แห่งปี และได้รับการเสนอชื่อให้เป็นทีมแรกของ NBA All-Rookie

ประวัตินักบาส : นิโกลา โยคิช

     ในปีต่อ ๆ มา โยคิช ยังคงปรับปรุงและกลายเป็นหัวใจสำคัญของเกมรุกของนักเก็ต เขาเป็นที่รู้จักจากสไตล์การเล่นที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งผสมผสานทักษะการจ่ายบอลที่ยอดเยี่ยมกับการเล่นแบบโพสต์อัพที่แข็งแกร่งและความสามารถในการยิงจากนอกโค้ง เขายังเป็นตัวรีบาวด์ที่แข็งแกร่งและปรับปรุงการป้องกันของเขาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
     โยคิช ได้รับการเสนอชื่อให้ติดทีม เอ็นบีเอ ออลสตาร์ ในแต่ละฤดูกาลทั้ง 4 ฤดูกาลที่ผ่านมา และได้รับการเสนอชื่อให้เป็น NBA MVP ในฤดูกาล 2020-21 เขาเป็นผู้เล่นคนแรกในประวัติศาสตร์ของ นักเก็ต ที่คว้ารางวัลนี้ และเป็นนักดราฟท์ที่ต่ำที่สุดที่เคยได้รางวัลนี้ เขาช่วยพานักเก็ตเข้าสู่รอบตัดเชือกในแต่ละฤดูกาลที่ผ่านมาและได้สร้างชื่อเสียงให้ตัวเองเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดใน NBA

รับชมบอลออนไลน์ : ดูบอลสด

ติดตามบทวิเคราะห์บาสเพิ่มเติม : วิเคราะห์บาสวันนี้

ติดตามประวัตินักบาสเพิ่มเติม :: ประวัตินักบาส