fbpx

ประวัตินักบาส อัลเลน ไอเวอร์สัน

ประวัตินักบาส อัลเลน ไอเวอร์สัน

ประวัตินักบาส อัลเลน ไอเวอร์สัน

ชื่อเต็ม :: อัลเลน ไอเวอร์สัน
วันเกิด :: 7 มิถุนายน ค.ศ. 1975
สถานที่เกิด :: แฮมป์ตัน รัฐเวอร์จิเนีย
ส่วนสูง :: 1.83 เมตร (6 ฟุต 0 นิ้ว)
สัญชาติ :: สหรัฐอเมริกา
ตำแหน่ง :: ชู้ตติ้งการ์ด / พอยท์การ์ด
สโมสรปัจจุบัน :: เลิกเล่น

อัลเลน ไอเวอร์สัน (Allen Iverson)

ประวัตินักบาส อัลเลน ไอเวอร์สัน

Allen Iverson เกิดเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2518 ในเมืองแฮมป์ตัน รัฐเวอร์จิเนีย เป็นนักบาสเก็ตบอลอาชีพชาวอเมริกันที่เกษียณแล้ว ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีอิทธิพลและมีอิทธิพลมากที่สุดในรุ่นของเขา

ชีวิตก่อนการเริ่มเป็นนักบาสอาชีพ
ประวัตินักบาส อัลเลน ไอเวอร์สัน

การเลี้ยงดูของ Iverson เขาเกิดมาด้วยความยากจน ความรุนแรง และโศกนาฏกรรม พ่อของเขาทิ้งครอบครัวไปตั้งแต่เขายังเด็ก และแม่ของเขาต้องดิ้นรนเพื่อเลี้ยงดูเขาและพี่น้องของเขา แม้จะมีความท้าทายเหล่านี้ Iverson ก็เก่งด้านบาสเก็ตบอลและฟุตบอลในโรงเรียนมัธยม โดยได้รับเกียรติและรางวัลมากมาย

เริ่มต้นเส้นทางการเป็นนักบาส
ประวัตินักบาส อัลเลน ไอเวอร์สัน

หลังจากจบการศึกษา Iverson เข้าเรียนที่ Georgetown University ซึ่งเขาเล่นให้กับทีมบาสเก็ตบอลของโรงเรียนและกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในประเทศอย่างรวดเร็ว เขาได้รับเลือกให้เป็น Big East Rookie of the Year ในฤดูกาลแรกของเขา และได้รับรางวัล Big East Player of the Year ในอีกสองปีถัดมา ในปี 1996 เขาได้รับเลือกให้เป็นตัวเลือกแรกโดยรวมของ Philadelphia 76ers ในการดราฟ NBA

ทักษะ และผลงานของ Iverson
ประวัตินักบาส อัลเลน ไอเวอร์สัน

อาชีพ NBA ของ Iverson โดดเด่นด้วยความเร็ว ความว่องไว และความสามารถในการทำประตูอันน่าทึ่ง รวมถึงพฤติกรรมที่เป็นที่ถกเถียงทั้งในและนอกคอร์ท เขาได้รับเลือกให้เป็น NBA Rookie of the Year ในฤดูกาลแรกของเขา และได้รับการเสนอชื่อให้เป็น All-Star สิบเอ็ดครั้งในอาชีพของเขา ในปี 2544 เขานำทีม 76ers เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ NBA ซึ่งพวกเขาแพ้ให้กับทีม Los Angeles Lakers

ชีวิตนอกสนามของ Iverson
ประวัตินักบาส อัลเลน ไอเวอร์สัน

นอกสนาม Iverson เป็นที่รู้จักจากความตรงไปตรงมา ความรักในดนตรีฮิปฮอปและแฟชั่น และการขัดแย้งกับองค์กร NBA เขามักถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าขาดระเบียบวินัยและไม่เต็มใจที่จะปฏิบัติตามบรรทัดฐานของบาสเก็ตบอลอาชีพ อย่างไรก็ตาม ผลกระทบของเขาที่มีต่อเกมนั้นไม่สามารถพูดเกินจริงได้ ในขณะที่เขาช่วยนำเข้าสู่ยุคใหม่ของบาสเก็ตบอลที่บินได้สูงและทำคะแนนได้สูงซึ่งตอนนี้กลายเป็นบรรทัดฐานใน NBA

Iverson ประกาศเลิกเล่นบาสระดับอาชีพ
ประวัตินักบาส อัลเลน ไอเวอร์สัน

Iverson เกษียณจาก NBA ในปี 2011 หลังจากเล่นให้กับหลายทีม รวมถึง Denver Nuggets, Detroit Pistons และ Memphis Grizzlies เขาจบอาชีพด้วยคะแนนเฉลี่ย 26.7 แต้ม 6.2 แอสซิสต์ และ 3.7 รีบาวด์ต่อเกม และได้รับการแต่งตั้งให้เข้าสู่หอเกียรติยศบาสเกตบอลไนสมิธเมมโมเรียลในปี 2559

ติดตามประวัตินักฟุตบอลเพิ่มเติม :: ประวัตินักฟุตบอล